โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนสอนภาษาจีน แนวใหม่ เจซีซี
Life in Japan ตอนที่ 11 “ต้นกำเนิดกาชาปอง” @P'Oa

“ต้นกำเนิดกาชาปอง”

      
    ถ้าพูดถึง “กาชาปอง(ガチャポン)” น้องๆหลายคนคงจะรู้จักกันบ้างแล้วล่ะ กาชาปองคือ ตู้ที่หยอดเหรียญลงไปแล้วหมุน
ก็จะมีลูกแคปซูลกลมๆกลิ้งลงมา ที่จริงแล้วใน ห้างสรรพสินค้าบ้านเราก็มีให้เห็นทั่วไปนะคะ แต่ถ้าเทียบกับที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว
ก็ถือว่าน้อยมาก เพราะที่ญี่ปุ่นไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นมีเกือบทุกที่ ยิ่งตามแหล่งช๊อปปิ้ง แหล่งการ์ตูนอะนิเมะ
เช่น อากิฮะบะระ หรือแม้แต่ในสนามบินนาริตะก็มีตู้กาชาปองวางเรียงกันเป็นสิบๆตู้เลยล่ะ
    คำว่า กาชาปอง ในภาษาญี่ปุ่นนั้นเป็นเสียงเลียนมาจากเสียงของตอนที่บิดที่หมุนแล้วลูกแคปซูลตกลงมา คนญี่ปุ่นจะเรียกเป็นคำว่า กาชา กาชา 「ガチャガチャ」น้องๆรู้ไหมคะว่าต้นกำเนิดแท้จริงของตู้นี้มาจากที่ไหน? หลายคนอาจคิดว่าก็ชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่น
ก็ต้องมาจากญี่ปุ่นใช่ไหมคะ? แต่ที่จริงแล้วเจ้าตู้ยอดนิยมนี้มาจากอเมริกาค่ะ ในปี ค.ศ.1907 กาชาปองได้ถูกสร้างขึ้นมาโดยชาวอเมริกันซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตหมากฝรั่ง ตู้กาชาปองในยุคแรกนั้นผลิตไว้เพื่อขายหมากฝรั่ง ต่อมาบริษัทBUNDAIของญี่ปุ่นก็เป็นผู้เริ่มบุกเบิกตลาดในปีค.ศ.1977 และค่อยๆกลายมาเป็นลูกแคปซูลที่บรรจุโมเดลเล็กๆ หลากหลายcharacter ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้
ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 200-500 เยน แล้วแต่สินค้าที่บรรจุในลูกแคปซูลค่ะ

 

“มองหา character/modelที่ถูกใจ และลองเล่นดูนะคะ"

 

ขั้นตอนการเล่นง่ายๆ ดังนี้
 

 
ลูกแคปซูลกลมๆจะกลิ้งลงมา และค่อยมาลุ้นว่าจะได้อะไรในลูกแคปซูลค่ะ      สินค้าที่อยู่ในตู้กาชาปองนี้ก็มีมากมาย เช่น ตัวการ์ตูน โมเดลต่างๆ พวงกุญแจ ที่ห้อยมือถือ หรือของเล่นสำหรับแมว สุนัข
ก็มีนะคะ ตัวอย่างรูปข้างบนที่พี่โอ๋ลองหมุนเล่นดู จะเป็นหมวกสำหรับน้องแมวเหมียวค่ะ ขนาดเท่ากับหัวน้องแมวเหมียวจริงๆ สามารถใส่ได้จริงค่ะ และสินค้าที่อยู่ในตู้กาชาปองนี้จะเป็นของที่มีคุณภาพนะคะ อย่างพวกโมเดลการ์ตูนบาง character ก็จะผลิตมาเพื่อสำหรับ
ตู้กาชาปองนี้โดยเฉพาะก็มีค่ะ น้องๆนักสะสมทั้งหลายคงไม่พลาดแน่นอนใช่ไหมคะ? แต่ควรเล่นอย่างพอดีนะคะก่อนที่เงินจะหมดซะก่อน และบางคนก็ยังสามารถนำไปเป็นของฝากได้ด้วยค่ะ

 
   นอกจากนี้ของฝากในแต่ละเมืองจะมี character ที่เป็นเอกลักษณ์ น้องๆลองสังเกตดูนะคะ ตัวการ์ตูนที่เป็นที่นิยมเช่น   Hello Kitty หรือ
อีกหลายๆตัวการ์ตูน จะมีการออกแบบตามเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ เช่น จังหวัดโทชิกิ จะมีชื่อเสียงในเรื่องของเกี๊ยวซ่า ตัวการ์ตูนก็จะเป็น Hello Kittyกับเกี๊ยวซ่า หรือจังหวัดที่ติดกับภูเขาไฟฟูจิ ก็จะมีตัวการ์ตูนยอดนิยมกับภูเขาไฟฟูจิ เป็นต้น  และในตอนหน้าเราไปทำความรู้จักกับเมนูต่างๆของโซบะ อุด้ง กันนะคะ แล้วพบกันใหม่ตอนที่ 12 ในตอนที่มีชื่อว่า “ร้านขายโซบะ อุด้ง” ค่ะ