โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนสอนภาษาจีน แนวใหม่ เจซีซี
Life in Japan ตอนที่ 5 “การแยกขยะ”@P'Oa

การแยกขยะ


 
  ตามทางเดินริมถนนในประเทศญี่ปุ่นนั้น สังเกตได้ว่าเราแทบจะไม่เห็นขยะเลย ทางเดินสะอาด เดินง่าย
และเป็นระเบียบเรียบร้อยเพราะคนส่วนใหญ่จะใส่ใจเรื่องการทิ้งขยะค่ะ อย่างเช่น เด็กๆจะถูกปลูกฝังในเรื่องการทิ้งขยะ
ให้เป็นที่และการแยกขยะทั้งที่บ้านที่โรงเรียน รวมถึงสถานที่สาธารณะ ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่าที่ญี่ปุ่นจะมีถังขยะหลายถังเพื่อแยกประเภทของขยะ เช่น ขวดพลาสติก กระป๋อง ขยะเผาได้ ฯลฯ
   ในรูปตัวอย่างด้านล่างจะเป็นรูปถังขยะที่อยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ บางที่ก็ไม่มีรูปภาพให้ดู น้องๆต้องอาศัยจำอักษรภาษาญี่ปุ่นนะคะ จะได้ไม่ทิ้งผิดถัง พี่โอ๋มีรูปตัวอย่างและความหมายของแต่ละถัง ดังนี้ค่ะ

รูปตัวอย่างป้ายถังขยะ(หน้าร้านสะดวกซื้อ)         “กรณีที่ถังขยะไม่มีที่ทิ้งฝา ไม่ต้องหมุนฝาออกก็สามารถทิ้งฝารวมกับขวดพลาสติกไปได้เลยค่ะ”


      นอกจากนี้ ยังมีการแยกทิ้งขยะตามบ้านเรือนด้วยเช่นกัน ซึ่งในแต่ละเมือง/เขตจะกำหนดวันทิ้งขยะ และจุดพื้นที่ในการทิ้งขยะแตกต่างกันไปด้วยค่ะ


รูปตัวอย่างจุดพื้นที่และตารางกำหนดวันในการทิ้งขยะ 
เรียนรู้คำศัพท์เพิ่มเติมจากป้าย
ข้อควรปฏิบัติ
          ขยะห้ามทิ้ง จะเป็นสิ่งของที่นำไปจัดการได้ยาก เป็นวัตถุมีพิษ เช่น แบตเตอรี่ น้ำมันเครื่อง แท่นสก๊อตเทป คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ กรณีที่ต้องการทิ้งควรปรึกษาร้านที่ซื้อมาหรือใช้บริการของผู้ประกอบการบำบัดขยะโดยตรงค่ะ
           การทิ้งขวดพลาสติก กล่องนม กระป๋องต่างๆ กล่องโฟมที่เลอะเศษอาหาร ควรล้างด้วยน้ำเปล่าและเช็ดหรือผึ่งให้แห้งก่อนทิ้งทุกครั้งนะคะ ถ้าขวดพลาสติกหรือถุงพลาสติกที่มีฉลากติดก็ควรดึงออก สำหรับกระป๋องควรบีบให้เล็กลง ใส่ถุงแยกประเภทขยะให้เรียบร้อยก่อนทิ้ง กรณีขยะเผาได้สามารถใส่ถุงรวมกันได้มัดปากถุงให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้ง และควรทิ้งขยะให้ตรงกับวันที่กำหนด ไม่ควรไปทิ้งข้ามคืน เพราะถ้าทำผิดกฎ พนักงานที่ขนขยะก็จะติดใบเหลืองที่ถุงขยะนั้นและไม่นำไปกำจัดค่ะ คนญี่ปุ่นจะถูกปลูกฝังในเรื่องจิตสำนึกที่ดี ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือนร้อน เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมให้สงบสุข น้องๆอาจจะเห็นได้ว่ามีกฎมากมาย แต่พี่โอ๋คิดว่าถ้าเราทำได้จนชินก็กลายเป็นเรื่องปกติเลยล่ะ
 
เกร็ดความรู้เพิ่มเติม
         ขยะเผาได้ เช่น เปลือกผลไม้ต่างๆ เปลือกหอย เศษอาหารต่างๆ อะลูมิเนียมฟอยด์ กระดาษ เครื่องหนังต่างๆ รองเท้า แผ่นซีดี ดีวีดี เศษผ้า
         ขยะที่เผาไม่ได้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เตาแก๊ส หม้อ ถ้วยชาม ร่ม กระถางต้นไม้ ไม้แขวนเสื้อ กระจก ลังพลาสติก ของใช้ชิ้นใหญ่ๆ
         ขยะที่นำไปรีไซเคิลได้ เช่น ขวดพลาสติก ลังกระดาษ หนังสือพิมพ์ สมุด กระป๋องอะลูมิเนียม เหล็ก ฯลฯ
                                                                                                                (ที่มาข้อมูลจาก : 平塚市ホームページ)น้องๆลองสังเกตดูและแยกทิ้งให้ถูกประเภทนะคะ แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้า ในตอนที่ชื่อว่า "ห้องน้ำสาธารณะ" ค่ะ