ขอต้อนรับสู่โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีนแนวใหม่ เจซีซี
เคล็ดลับในการเรียนภาษาจีน กับพี่กิ๊ฟ
ถ้าจะให้พูดถึงเคล็ดลับในการเรียนภาษาจีนให้ได้ดี อ่านออก เขียนได้และสอบให้ได้คะแนนดีๆ สำหรับพี่ มีสี่เคล็ดลับใหญ่ๆ ดังนี้ค่ะ
1. สนุกกับการเรียน
อย่างแรกเลยคือเราต้องสนุกกับการเรียนก่อน เรียนอย่างมีความสุข อย่าคิดว่ามันยาก อย่าดูถูกตัวเองว่าเราทำไม่ได้ อย่าตัดกำลังใจด้วยคำว่า ‘เราคงทำไม่ได้หรอก’ถ้าเราไม่มีความสุขกับการเรียน ไม่มีความมั่นใจ การที่เราจะพัฒนาได้ก็จะยากไปด้วย ดังนั้นเราต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ถ้าเราพยายามและตั้งใจ เดินช้าแค่ไหนยังไงก็ถึงเป้าหมายได้ค่ะ ^-^
2. เรียนอย่างตั้งใจ
อย่างที่สองคือเรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น เมื่อถึงเวลาเรียนก็ควรจะเรียนอย่างตั้งใจ ทุ่มสมาธิให้กับการเรียน สนใจสิ่งที่ครูสอน อย่าอ้างกับตัวเองว่าไม่เป็นไรหรอก ไม่ต้องตั้งใจ เดี๋ยวค่อยไปอ่านทบทวนก็ได้ เพราะการเรียนในห้องก็สำคัญไม่แพ้การทบทวน ยิ่งเราตั้งใจมากเท่าไหร่ เราก็จะได้รับความรู้อย่างเต็มที่ แถมบางสิ่งที่คุณครูสอน อาจจะไม่มีในหนังสือให้เราไปอ่านทีหลังก็ได้
3. ทบทวนด้วยตัวเอง
อย่างต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันคือการทบทวนด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อมาของการเรียนอย่างตั้งใจ หลังจากเรียนเสร็จแล้ว เราก็ต้องหาเวลาว่างเพื่อทบทวนความรู้ที่เรียนมาด้วย เพราะภาษาจีนนั้น ถ้าเรียนแต่ไม่ทบทวน สุดท้ายความรู้ก็จะถูกลืมแน่ๆ การทบทวนจะทำให้ความรู้อยู่ในหัวของเรานานขึ้น ส่วนวิธีในการทบทวนนั้น พี่มีเคล็ดลับของตัวเองคือการทำบัตรคำศัพท์เอาไว้เพื่อใช้ท่องจำแล้วก็สรุปไวยากรณ์ต่างๆ ที่เคยเรียนมา หัดแต่งประโยคจากไวยากรณ์ที่เรียนก็จะทำให้เราจำหลักไวยากรณ์ได้มากขึ้น และหมั่นอ่านทบทวนซ้ำๆ อย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ
4. หาตัวช่วย / แรงบันดาลใจในการเรียน
อย่างสุดท้ายนี้คือเคล็ดลับพิเศษ เพื่อที่จะให้การเรียนสนุกขึ้น การหาแรงบันดาลใจในการเรียนก็เป็นวิธีที่ดี อย่างหาหนังจีน ละครจีนที่ชื่นชอบมาดู ฟังเพลงจีนของศิลปินที่ชอบ หรือถ้าเราชอบอาหารจีน สถานที่ท่องเที่ยวของจีน วัฒนธรรมของจีน ก็หมั่นศึกษาเอาไว้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจค่ะ